Bên cạnh các lỗi trên người của đối thủ thì còn một lỗi nữa mà các cầu thủ bóng đá hay mắc phải đó là lỗi việt vị. Đây là một trong những lỗi vi phạm cơ bản nhất mà các cầu thủ bóng đá hay mắc phải. Vậy lỗi việt vị là gì và những điều cần phải biết về lỗi việt vị trong bóng đá. Trong nội dung bài viết dưới đây ZBET sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến lỗi việt vị nhé. 

Định nghĩa lỗi việt vị trong bóng đá là gì? 

Việt vị được định nghĩa là vị trí gần với đường khung thành đối phương. Bất kỳ phần nào của người nhận bóng ( không bao gồm cánh tay) gần với vị trí đường biên ngang của người nhận bóng gần với đường biên ngang hơn bóng và cầu thủ thứ hai cuối cùng của đối phương thì sẽ bị coi là mắc lỗi việt vị.

ĐỊNH NGHĨA LỖI VIỆT VỊ TRONG BÓNG ĐÁ ZBET
ĐỊNH NGHĨA LỖI VIỆT VỊ TRONG BÓNG ĐÁ ZBET

Luật việt vị là gì?

IFAB – Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế quy định rằng: Tại thời điểm thi đấu khi cầu thủ tấn công và phát bóng, ở phần sân của đối phương, người nhận ở vị trí bóng gần khung thành hơn hậu vệ áp chót của đối thủ, đồng thời người nhận bóng gần vị trí khung thành hơn bóng thì người đó sẽ bị phạt việt vị. Tuy nhiên nếu bóng được truyền thì cầu thủ này sẽ không bị mắc lỗi việt vị sau quả bóng.

Như nào là mắc phải lỗi việt vị? 

Một cầu thủ ở tư thế việt vị sút hoặc chạm bóng, trọng tài sẽ cho rằng cầu thủ “tham” thực tế trong các tình huống sau để có lợi hơn cho đội tấn công, làm cản trở trò chơi, cản trở đối thủ. Họ sẽ sử dụng tư thế việt vị để nhận quả dội ngược từ cột xà ngang của khung thành hoặc của đối phương.

Nếu một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ những tình huống sau thì sẽ không tính là lỗi việt vị:

– Sút vào

– Bóng bên

– Phạt góc

Đối với bất kỳ trường hợp việt vị nào trọng tài vẫn sẽ cho đối phương cơ hội đá phạt gián tiếp. Quyết định việt vị hay không còn phụ thuộc vào thời điểm trôi qua chứ không phải dựa vào thời điểm nhận. Lỗi việt vị trong bóng đá xảy ra ngay tại thời điểm mà người chuyền chạm vào quả bóng. Đây không được tính là một pha phạm lỗi đối với cầu thủ đối phương.

Luật việt vị và đá phạt 

Trong những quả đa đá phạt trực tiếp nếu cầu thủ đối phương đang ở thế việt vị và trận đấu mới diễn ra không lâu (can thiệp vào trận đấu, can thiệp vào đối phương để hưởng lợi ở vị trí này), và đối phương sẽ được đá phạt tại vị trí xảy ra lỗi.

Những luật lệ của bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao lâu đời và được nhiều người yêu thích. Các trận bóng chuyên nghiệp thường được diễn ra với rất lớn. Những trong bóng đá có rất nhiều luật lệ, điều lệ chơi mà người tham gia cần phải tuân theo.  Vậy chơi bóng đá gồm có những điều luật, luật lệ gì? Dưới đây là tất cả những luật chơi có trong bóng đá:

– Luật chọn sân:  Với luật chơi này thường hai đội sẽ chọn sân bằng cách tung đồng xu. 

– Luật thay người:  Trong mỗi trận đấu đội hình ra sân của hai đội là 11 người chuyên nghiệp và mỗi bên chỉ được thay cầu thủ 3 lần.  

– Luật đá phạt: Một số cầu thủ sẽ đứng làm hàng rào chắn đá phạt.  

– Luật penalty: Các trường hợp phạm lỗi trong vòng cấm sẽ rất dễ dễ dẫn đến quả đá phạt penalty (đá phạt 11m). Đôi khi còn có hình thức đá phạt 11m gián tiếp.  

– Luật tính giờ: Đây là luật tình bù giờ cho hai hiệp chính và các hiệp phụ. 

– Luật phạm lỗi, thẻ vàng và thẻ đỏ.

– Luật Đá luân lưu 11m

– Luật giàn dành cho ban huấn luyện của đội bóng

– Luật việt vị

Trong bóng đá thường có rất nhiều luật lệ và những điều lệ nhỏ. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu thật kỹ cụ thể, chi tiết cho từng điều luật đã được liệt kê ra ở trên.  

NHỮNG LUẬT LỆ TRONG BÓNG ĐÁ ZBET
NHỮNG LUẬT LỆ TRONG BÓNG ĐÁ ZBET

Những cách phá bẫy việt vị của đối phương cực hay 

Trong một trận đấu bóng đá các cầu thủ của đối phương sẽ cố tình tạo ra bẫy lừa chúng ta mắc lỗi việt vị để phá hỏng kế hoạch tấn công của đội mình. Khi đó bạn hãy áp dụng những cách sau để phá hủy bẫy việt vị của đối phương:

– Đầu tiên là phải quan sát thật kỹ hướng di chuyển của hậu vệ đối phương để thoát khỏi bẫy việt vị được giăng ra

– Thứ hai, hãy di chuyển hướng tấn công sang hướng khác để lừa đối thủ.  

– Ba là, dùng một số 9 ảo để gây chú ý và làm mất tập trung cho hàng thủ của đối phương. 

Để có thể phá được bẫy việt vị của đối phương thì bạn phải kiểm soát được lỗi chơi cũng như tốc độ của trận đấu, để khiến đối thủ phải đi theo hướng chơi của mình, từ đó bạn sẽ dễ dàng phá vỡ mọi bẫy mà đối thủ giăng ra muốn chúng ta lọt vào, gồm có cả bẫy việt vị.

NHỮNG CÁCH PHÁ BẪY VIỆT VỊ CỦA ĐỐI PHƯƠNG CỰC HAY ZBET
NHỮNG CÁCH PHÁ BẪY VIỆT VỊ CỦA ĐỐI PHƯƠNG CỰC HAY ZBET

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của ZBET về những điều cần biết về lỗi việt vị. Để xem một trận đấu bóng thì dễ nhưng để hiểu và phân tích đánh giá nó một cách chi tiết thì không phải ai cũng có thể làm được. Vậy nên hãy cố gắng quan sát và tìm hiểu thật kỹ những vấn đề liên quan đến bóng đá để có được những trận bóng hay và hấp dẫn nhé. 

Xem thêm:

Kèo Tuồng Là Gì?  Kinh Nghiệm Nhận Biết Kèo Tuồng Chuẩn Xác Nhất 

Kèo Chấp 3/4 Là Gì? Kinh Nghiệm Chơi Kèo Chấp 3/4 Trong Bóng Đá

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chơi Cá Cược Dota 2 Hiệu Quả 

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *